Đăng tuyển dụng: 6 kiểu ứng viên tuyệt đối không nên tuyển dụng dù công ty đang cần người

Đăng tuyển dụng: 6 kiểu ứng viên tuyệt đối không nên tuyển dụng dù công ty đang cần người
5 (100%) 1 vote

Đăng tuyển dụng: 6 kiểu ứng viên tuyệt đối không nên tuyển dụng dù công ty đang cần người

Tìm ứng viên phù hợp qua đăng tuyển dụng là một quá trình đầy thách thức. Đôi khi nhà tuyển dụng phải lựa chọn một ứng viên mặc dù chưa hoàn toàn hài lòng vì không còn thời gian kéo dài quy trình tuyển dụng. Tuy nhiên 6 kiểu ứng viên mà Goodcv đề cập trong bài viết dưới đây nhà tuyển dụng không nên chọn dù trong bất cứ tình huống nào.

Facebook Cá Nhân Vũ Tiến Anh

Nhân tài rất khó tìm – theo một khảo sát gần đây – 65% chuyên viên tuyển dụng nói rằng ứng viên có kỹ năng, trình độ đang không đủ đáp đáp ứng nhu cầu, và nhưng ứng viên đủ trình độ bạn tìm được lại dễ dàng bị bỏ qua bởi những sai lầm trong CV xin việc hay buổi phỏng vấn và sai sót khác trong quy trình đăng tuyển dụng.

 

Quá trình tìm kiếm ứng viên tiêu tốn không ít thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp. Nếu kéo dài quá lâu, nhà tuyển dụng buộc lòng phải đưa ra quyết định, mặc dù phải lựa chọn ứng viên không hoàn hảo. Tuy nhiên, dù trong bất cứ trường hợp nào, bạn tuyệt đối không nên tuyển dụng 6 kiểu ứng viên dưới đây.

  1. Nói dối, gian lận

Điều này là hiển nhiên. Người hay nói dối không thể trở thành một nhân viên đáng tin cậy. Gian lận thường gặp nhất ở các ứng viên là thông tin họ trình bày trong CV xin việc và đơn xin việc bao gồm công việc trước đây, tiền lương và các kỹ năng hiện có. Cả ba loại thông tin này đều có thể dễ dàng phát giác bằng cách xác minh qua người giới thiệu hoặc lịch sử việc làm.

Sau những tin đăng tuyển dụng ứng viên được mời đến gặp mặt, gian lận trong buổi phỏng vấn khó phát hiện hơn. Một số tín hiệu từ ngôn ngữ cơ thể có thể xác định khi một người đang nói dối – nhưng cũng có khả năng ứng viên đó căng thẳng, hồi hộp do ít kinh nghiệm. Thay vì chỉ tập trung vào ngôn ngữ cơ thể, bạn nên chú ý đến câu trả lời của ứng viên, nói dối thường thể hiện qua câu trả lời mơ hồ, không rõ ràng, câu dùng ở thì tương lai và đại từ ở ngôi thứ ba.

  1. Đến muộn

Một thực tế hiển nhiên là bạn phải đến đúng giờ trong buổi phỏng vấn tuyển dụng, bất kể lý do gì và thời gian nào. Trên hết, buổi phỏng vấn sau đăng tuyển dụng là cơ hội để ứng viên thể hiện các phẩm chất và hành vi của mình trước mắt nhà tuyển dụng, trong đó bao gồm cả tính đúng giờ. Một ứng viên đến muộn thể hiện sự thiếu tôn trọng và trách nhiệm cũng như không có khả năng phản ứng và thích nghi với tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Cho dù có các sự kiện bất ngờ xảy ra như tắc đường, lạc đường, hỏng xe hay thời tiết, đây không phải những lý do chính đáng để đến muộn, điều đó chỉ cho thấy sự chủ quan, thiếu chuẩn bị và hay đổ lỗi cho hoàn cảnh của ứng viên đó. Dĩ nhiên, với những nguyên nhân đi muộn do cứu người thì lại là một câu chuyện khác.

  1. Nói xấu sau lưng

Bạn muốn tìm một ứng viên đối xử với đồng nghiệp, khách hàng và nhà cung cấp với thái độ tôn trọng thì nên tránh xa kiểu ứng viên này. Trước hết, nói xấu quản lý và đồng nghiệp cũ cho thấy sự thiếu thận trọng. Nếu họ đến buổi phỏng vấn chỉ để nói tất cả về công việc và mối quan hệ trong quá khứ thì có lẽ họ cũng sẽ làm điều tương tự trong tương lai khi nói về công ty bạn. Từ đó bạn dễ dàng đánh giá được loại hành vi nói xấu sau lưng còn là một dấu hiệu cho thấy rằng người này không phải người làm việc nhóm tốt.

  1. Bất đồng với văn hóa công ty

Ngày càng có nhiều nhà đăng tuyển dụng coi yếu tố phù hợp về văn hóa doanh nghiệp là quan trọng hàng đầu khi tuyển dụng. Nguyên nhân là các công ty chú trọng hơn đến văn hóa công sở và sự gắn kết ở nơi làm việc. Một nhà quản lý cấp cao đã nói: “Chúng tôi có thể đào tạo nhân viên làm nhiều công việc khác nhau nhưng không thể đào tạo nên người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.”


  1. Người hay phàn nàn

Nhiều doanh nhân và nhà lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh có tiếng đã đưa ra lời tư vấn cho công tác đăng tuyển dụng như thế này: Đừng tuyển người hay phàn nàn. Tại sao ư? Họ là người có suy nghĩ tiêu cực, không đưa ra phê bình mang tính xây dựng, chỉ biết đổ lỗi cho người khác, phàn nàn về mọi thứ – và quan trọng nhất là họ có thể kéo những nhân viên khác vào cái vòng độc hại do họ tạo ra.

  1. Người làm gióng lên cảnh báo trong đầu bạn

Kiểu ứng viên này rất khó hình dung cho chính xác. Tất cả mọi thứ về họ trông trên giấy tờ, hồ sơ thì có vẻ rất tốt, họ cũng biểu hiện tốt trong buổi phỏng vấn, bạn cảm thấy về mặt lý thuyết thì nên tuyển họ nhưng bạn lại không muốn điều đó. Mặc dù có thể mang tiếng là thiên vị nhưng tin tưởng vào phán đoán của chính mình cũng rất quan trọng. Nếu bạn cảm thấy ứng viên này không phải nhân viên bạn đang tìm kiếm thì nên cân nhắc hẹn một cuộc phỏng vấn khác với một số đồng nghiệp khác để họ quyết định.

About the Author: CuaX

Yêu màu hồng ghét sự giả dối :D

Có thể bạn thích

Bình Luận Bài Viết

avatar
  
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth

Đăng ký nhận tin mới
Qua Email Của Bạn

Hay theo dõi tôi qua email của bạn. Mọi bài viết mới chúng tôi sẽ thông báo qua email cho bạn.

Cảm ơn đã đăng ký! Chúc bạn một ngày tốt lành

Đã xảy ra lỗi. Vui lòng thử lại.